ข้อควรรู้เกี่ยวกับสินเชื่อ peer-to-peer

สินเชื่อ p2p หรือมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Peer to Peer lending โดยเป็นการกู้ยืมระหว่างบุคคลต่อบุคคล และเป็นโมเด็ลธุรกิจที่มีมาได้สักพักแล้วในประเทศใหญ่ๆอย่าง อังกฤษ อเมริกา แคนาดา สิงคโปร? และตอนนี้กำลังเข้าสู่ตลาดใหม่อย่าง จีนและอินเดีย ซึ่งได้เสียงตอบรับที่ค่อนข้างดีจากลูกค้าและกำลังขยายวงเงินการกู้อย่างรวดเร็ว

 

บริษัทที่เริ่มต้นเจ้าแพลตฟอร์มออนไลน์นี้มีชื่อว่า Zopa แต่ถูกแซงหน้าด้วนเจ้าอื่นๆ ที่กลายมาเป็นแพลตฟอร์มการกู้เงินที่ใหญที่สุดในโลกไม่ว่าจะเป็น Lending club, Upstart หรือ Funding Circle ซึ่งเป็นบริษัทที่เกิดมายังไม่ถึง 10 ปี แต่มีมูลค่าการกู้ยืมรวมแล้วหลายร้อยเหรียญสหรัฐ

 

ปัจจุบันในบ้านเราก็ได้เริ่มมีแพลตฟอร์มเหล่านี้เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ที่เกิดขึ้นมาเพื่อนำเงินมาปล่อยกู้ให้กับธุรกิจ SME

 

เงื่อนไขที่น่าสนใจของสินเชื่อนี้คือผู้กู้จะจ่ายดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 15 ซึ่งเมื่อเทียบกับสถาบันการเงินอื่นๆแล้วนั้น เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

และในส่วนของนักลงทุน ผู้ปล่อยกู้ หรือจะเรียกว่าผู้ฝากเงินกู้ในระบบ จะได้รับดอกเบี้ยคืนมากถึงร้อยละ 9-12 ซึ่งเมื่อเทียบกับการลงทุนหลายๆรูปแบบแล้วนั้นถือว่าสูงมากเลยทีเดียว

 

4 ข้อที่คนมักจะเข้าใจผิดกับสินเชื่อ p2p

  •  ผลตอบแทนของนักลงทุนขึ้นอยู่กับสภาวะตลาด

การลงทุนปล่อยกู้ในสินเชื่อนั้นต่างกับการลงทุนในแบบอื่นๆ คือมีการทำสัญญาก่อนการอนุมัติโดยจะตกลงกันอย่างชัดเจนระหว่างผู้ขอกู้และผู้ให้กู้ว่าจะต้องจ่ายดอกเบี้ยอัตราเท่าไหร่ ทำให้มีตอบแทนนั้นสม่ำเสมอเป็นรายเดือน ในขณะที่ผู้กู้ก็ได้รับดอกเบี้ยในอัตราคงที่

  • สินเชื่อp2p คือการกู้นอกระบบ

การกู้สินเชื่อแบบนี้ฟังดูคร่าวๆอาจจะเหมือนการกู้นอกระบบ แต่จริงๆทางแพลตฟอร์มนั้นมีกลไกที่ซับซ้อนกว่านั้นในการกู้ เช่น การประเมินผู้กู้โดยใช้คะแนนว่า จะมีกำลังในการจ่ายคืนอย่างที่แจ้งไว้หรือไม่ และยังตรวจสอบประวัติของผู้กู้ไม่ว่าจะเป็นประวัติการทำงาน ประวัติการชำระหนี้ ซึ่งช่วยในการตัดสินอัตราดอกเบี้ยที่ผู้กู้ควรได้รับ

  • การกู้เงินแบบนี้เป็นเรื่องใหม่เกินไป

หลายๆคนคงคิดว่าการกู้สินเชื่อp2p ยังใหม่เกินไปและยังไม่น่าจะที่เป็นช่องทางที่เหมาะกับตน แต่รู้หรือไม่ว่า แม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทยยังได้เล็งเห็นความสำคัญของธุรกิจนี้และเตรียมออกประกาศข้อสำคัญในการดำเนินแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อสินเชื่อ p2p ที่หวังว่าจะช่วย startup ทั้งหลายได้มีโอกาสในการทำธุรกิจมากขึ้น

  • สินเชื่อแบบนี้ไม่เป็นที่นิยม

ในต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกานั้นเป็นประเทศที่มีการกู้เงินผ่านระบบนี้สูงสุดนับเป็นพันกว่าล้านเหรียญ

อ่านเพิ่มเติมที่ sabaikrapao.com